fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
fix bar
สรุปผลงานแอปเปิลตลอดปี 2016

สรุปผลงานแอปเปิลตลอดปี 2016

  • หมวดหมู่ : บทความ IT
  • เมื่อวันที่ : 2017-01-08
  • ที่มา : kapook.com
  • แชร์ : facebook

สรุปผลงานแอปเปิลตลอดปี 2016 อะไรปัง อะไรแป้ก มาดูกัน
สรุปผลงานสุดเฟล (และไม่เฟล) ของแอปเปิลตลอดปี 2016 ที่ผ่านมา อะไรปัง อะไรแป้ก มาดูกัน

ใกล้จะสิ้นปี 2016 แล้ว ถ้าหากพูดถึงบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่างแอปเปิลแล้ว ในปีนี้ก็ถือว่าเป็นปีที่แอปเปิลค่อนข้างเฟลเลยทีเดียวสำหรับหลายอย่างที่เปิดตัวออกมา โดนกระแสด้านลบไปก็ไม่ใช่น้อย และล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2559 เว็บไซต์ The Next Web ก็ได้สรุปมาให้ได้อ่านกันว่าตลอดปี 2016 ที่ผ่านมานั้น แอปเปิลได้เปิดตัวอะไรที่ออกมาฟังหรือมีอะไรที่ออกมาแป้กบ้าง

Touch Bar - มันเยี่ยมไปเลยจอร์จ
สิ่งเดียวที่แอปเปิลทำได้ดีในปีนี้ก็คือการเปิดตัว Touch Bar ที่เป็นแถบ OLED ของ MacBook Pro รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ มันเป็นการแทนที่ปุ่มฟังก์ชั่นที่มีปุ่มจำกัดได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ไร้ข้อจำกัดเพราะมันสามารถแสดงผลเป็นปุ่มอะไรก็ได้ตามโปรแกรมที่ใช้ เช่น ตัดต่อวิดีโอด้วยโปรแกรม Final Cut Pro แถบ Touch Bar ก็จะแสดงเป็นปุ่มคีย์ลัดสำหรับใช้ตัดต่อวิดีโอ หรือถ้าใช้ Photoshop มันก็จะแสดงเป็นปุ่มคีย์ลัดสำหรับแต่งรูปภาพแทน คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้พัฒนาโปรแกรมจะออกแบบให้แสดงผล Touch Bar ของแต่ละโปรแกรมออกมาอย่างไร

MacBook Pro - การอัพเกรดที่น่าผิดหวัง
แต่นอกจาก Touch Bar แล้ว MacBook Pro รุ่นใหม่ก็ไม่มีอะไรน่าสนใจอีกเลย มีเพียงแค่การอัพเกรดสเปค แถมยังตัดพอร์ตต่าง ๆ ออก เช่น พอร์ต USB แบบเดิม และ MagSafe แถมยังมีราคาที่ค่อนข้างแพง

iPhone 7 - รุ่นใหม่ ที่ไม่มีอะไรใหม่...
ความเฟลต่อมาก็คือ iPhone 7 ที่ถึงแม้จะมีการอัพเกรดสเปคและกล้องให้ดีขึ้น สามารถกันน้ำได้แล้ว ก็ไม่มีอะไรน่าสนใจอีกเลย ช่องหูฟัง 3.5 มม. ก็ถูกตัดออก ใช้ได้เฉพาะหูฟัง Lightning หรือ Bluetooth เท่านั้น เพิ่มความยุ่งยากให้กับผู้ใช้ และสำหรับผู้ที่มี iPhone 6 และ iPhone 6s อยู่แล้ว ก็ไม่มีความคุ้มค่าที่จะต้องอัพเกรดเป็น iPhone 7 เลย

AirPods - หูฟังตรูอยู่ไหน !?
ความเฟลสุดท้ายคือหูฟังไร้สาย AirPods ที่ออกมาเพื่อตอบโจทย์ iPhone 7 ที่ไม่มีช่องหูฟัง ซึ่งมีดีไซน์ไม่ต่างจาก EarPods เดิมเลยแม้แต่น้อย เพียงแค่ตัดสายออกให้เหลือแต่หูฟัง และแน่นอนว่าตัวหูฟังทั้งสองข้างแยกเป็นคนละชิ้นกัน ไม่มีสายเชื่อมกัน ทำให้มีโอกาสทำหายได้ง่ายมาก

อย่างไรก็ตามในปีหน้า 2017 ก็อาจมีอะไรที่น่าสนใจมากกว่านี้ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น iPhone 8 (หรือ iPhone 7s) ที่จะออกมาฉลอง iPhone ครบรอบ 10 ปี และไม่แน่ว่าแอปเปิลอาจจะเปิดตัว Mac รุ่นใหม่อีกด้วย ก็คงต้องรอติดตามกันต่อไป

Tags คำค้นหา

AirPods สรุปผลงานแอปเปิลตลอดปี 2016 อะไรปัง อะไรแป้ก มาดูกัน Touch Bar MacBook Pro iPhone 7